เว็บใหม่ ทำ SEO ให้ติด คีย์ตลาด คีย์ทองคำ ไม่ได้ง่าย แต่ก็ไม่ยาก

1. เว็บของคุณ ออกแบบได้ดีแค่ไหน ออกแบบไม่ต้องรกตา แต่สวยงาม เข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้ง่าย รองรับการแสดงผลกับอุปกรณ์ทุก Platform หรือ ก็คือ Mobile Friendly นั่นแหละครับ

2. อย่าคิดว่า Title ไม่สำคัญ การกำดหนด Title , Meta Description , Meta Keywords  มีความสำคัญกับอันดับบน Google Search Result Page

3. Keyword In Domain  , Keyword In Page  , Keyword In Sub Domain  สิ่งเหล่านี้ ยังมีความสำคัญ ต่ออันดับ SEO ทุกยุค ทุกสมัย

4. ปัจจุบันการทำ Backlinks มีความสำคัญน้อยลง  จริงๆ มันก็ไม่ได้มีความสำคัญน้อยลงหรอก แค่ Google ไปโฟกัส Backlink จากเว็บใหญ่ เว็บคุณภาพ เว็บที่มีคนเข้าอ่านเยอะๆ หรือ พูดง่ายๆ เราต้องสร้าง Backlink จากหน้าที่มีคนเข้าอ่าน และยิ่งคนคลิก Link ของเรา มายัง Money Site ของเรา เราก็จะได้ Referral Traffic และต้องให้เนื้อหามีคุณภาพ ทั้งต้นทาง และปลายทางด้วย ฉะนั้น ใครทำ Backlink แล้วอันดับไม่ขยับ คุณทำ BL ไม่มีคุณภาพนั่นเอง

5. เมื่อก่อน เรามักเคยได้ยินว่า Backlink is King , Content is Queen   แต่ ปัจจุบัน Users is God  ผู้ใช้งาน คือพระเจ้า  แม้ทุกอย่างยังคงสำคัญ แต่ต้องเน้นคุณภาพ  แต่เมื่อ Google ฉลาดขึ้น มี Algorithm คุณภาพมากมาย มีการจัดอันดับด้วย AI ปัญญาประดิษฐ์ Google RankBrain  และใช้ Users ตัดสินว่าเว็บเหล่านั้น มีคุณภาพแค่ไหน โดยดูจาก การที่ Users เข้าไปยังเว็บเหล่านั้น ไม่ว่าเข้าไปเว็บเหล่านั้น จาก การค้นหาผ่าน Google Search  การเข้าแบบ Direct   การเข้าจาก Referral Page  การเข้าจากโฆษณา หรือ การเข้ามาจาก Social Network  โดยดูพฤติกรรมของ User ว่า มีการอยู่ในหน้าเว็บนานแค่ไหน มีการคลิกไปยังหน้าย่อยอย่างไร ดูค่า Bounce Rate , Time Session , Return Visitor ดูจำนวน Users และตำแหน่งที่อยู่ของ Users ว่าครอบคลุม จากหลายๆ จังหวัดแค่ไหน เป็นต้น

6. Traffic คือ หัวใจสำคัญของการทำอันดับอย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็น Search Engine Traffic (Google Search) , Direct Traffic , Referral Traffic , Ad Traffic , Social Network Traffic 

7. Content มีความสำคัญมากๆ หาก Keyword ง่ายๆ หรือแม้แต่ Keyword ปานกลาง ถ้าทำเว็บน่าสนใจ เว็บมี Content คุณภาพ นำเสนอคอนเทนต์ได้อย่างน่าสนใจ แบ่งหมวดหมู่ของคอนเทนต์ ได้อย่างน่าสนใจ  เว็บสบายตา สวยงาม อ่านง่าย กระจาย Keyword ที่สอดคล้องกัน อย่างหลากหลาย มุ่งเน้นให้ Users ค้นเจอ ทั้ง Keyword หลัก , Keyword รอง , Niche Keywod  เพื่อทำให้มี Usres เข้ามาจาก Google Search ได้จากหลายๆ Keywords ทำให้ ค่า CTR (Click Through Rate) ใน Google Search Console ของเว็บไซต์ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีคุณภาพ เพราะค่า CTR จะทำให้เว็บติดอันดับยาวนาน ติดอันดับนิ่ง ไม่หลุดไปหน้า 2 ได้ง่ายๆ นั่นเองครับ

8. ไม่ว่าจะทำเว็บขายสินค้า บริการ หรืออะไร ก็แล้วแต่ ต้องมีสินค้า ที่ดีจริง  บริการที่ดีจริง  มีคุณภาพ และแตกต่าง คนเข้ามาแล้วอยากซื้อ และเข้ามาซื้อซ้ำ ทำให้ธุรกิจ เติบโตอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน

9. รักษามาตรฐานการทำการตลาดออนไลน์ ของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในการทำการตลาดออนไลน์ ถ้าคุณใช้แต่เทคนิคเดิมๆ วันหนึ่งเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และตามไม่ทัน ก็เหมือน เทพๆ หลายๆ ท่าน ที่ต้องเปลี่ยนงาน SEO งาน IM ไปทำอย่างอื่นแทน หรือแม้แต่ยังทำอยู่ แต่ก็ได้น้อยลงไปเรื่อยๆ

10. กรณีไปจ้างทำ SEO ให้ถามผู้รับทำว่า หา Traffic จาก Google Search เข้าเว็บได้ไหม ทั้งจาก Keyword หลัก  Keyword รอง  ให้ค่า CTR (Click Through Rate) ใน Google Search Console เพิ่มขึ้นอย่างมีประสิทธิ์  ถ้าเขาบอกว่า สร้างแต่ Backlink ก็ให้ดูว่า BL ที่สร้างมาจากเว็บไหน ท่านต้องดู  ถ้าไม่ได้มาจากเว็บใหญ่ หรือ เว็บ หรือ หน้า ที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเว็บของคุณ อีกทั้งคนเข้าเว็บที่เป็น BL ไม่เยอะ ก็ทำ SEO ด้วยตัวท่านเองดีที่สุด
 
ที่มา : thaiseoboard