vip banner

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ Bitcoin

หลายคนให้ความสนใจในการซื้อโทเค็นดิจิทัลอย่าง Bitcoin เพราะมักมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกการเงินอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันราคา Bitcoin พุ่งทะลุ 1,000,000 บาทต่อ Bitcoin และมีแนวโน้มพุ่งทะยานต่อเนื่อง แต่ก่อนที่เราจะไหลไปตามกระแส เราควรทำความรู้จัก Bitcoin ให้ดีก่อนเริ่มลงทุน

แล้ว Bitcoin คืออะไร ขุด Bitcoin แล้วรวยจริงหรือ ในบทความนี้ เราจะมาทำความเข้าใจถึงจุดเด่นหรือเรื่องที่ควรรู้ก่อนเริ่มลงทุนใน Bitcoin

Bitcoin คืออะไร

Bitcoin คือสกุลเงินดิจิทัลจากกว่า 6,000 สกุลเงินในปี 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากเหรียญดิจิทัลเพียงไม่กี่เหรียญในปี 2013 อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลส่วนใหญ่อาจไม่มีความสำคัญมากนัก ที่เราเห็นว่ามีจำนวนมากเช่นนี้เนื่องจากกระบวนการสร้างสกุลเงินดิจิทัลเปิดกว้าง จึงเป็นเรื่องง่ายที่นักพัฒนาจะสร้างขึ้นมา แต่เชื่อกันว่า 20 อันดับแรกของเหรียญคริปโตก็คิดเป็นเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของตลาดทั้งหมดแล้ว

บิตคอยน์เป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายศูนย์ที่สร้างขึ้นในเดือนมกราคม 2009 โดย Satoshi Nakamoto อันเป็นไปตามแนวคิดที่กำหนดไว้ใน “Whitepaper” ซึ่งเป็นเอกสารที่เปรียบเสมือนเครื่องมือในการสื่อสารจากเจ้าของโปรเจกต์หรือเทคโนโลยีหนึ่งไปสู่ผู้ใช้งานหรือผู้อ่าน ชื่อ Satoshi Nakamoto นี้เป็นนามแฝงของบุคคลลึกลับ ตัวตนของบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่สร้างเทคโนโลยีนี้ยังคงเป็นปริศนา แต่เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2011 เป็นวันที่ Satoshi Nakamoto ได้หายไปจากชุมชนคริปโตอย่างลึกลับ

ไม่ว่าผู้สร้างบิตคอยน์จะเป็นใคร ผู้คนก็ยังให้ความสนใจ Bitcoin เพราะมีค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ต่ำกว่ากลไกการชำระเงินออนไลน์แบบเดิม และไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางอย่างสถาบันการเงิน ธนาคารกลาง หรือผู้ดูแลระบบในการดำเนินการเหมือนกับสกุลเงินที่รัฐบาลออกให้

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลชนิดหนึ่งเนื่องจากใช้การเข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัย เราไม่สามารถจับต้องเหรียญ Bitcoin ได้จริง มีเพียงยอดบาลานซ์ที่เก็บไว้ในบัญชีแยกประเภทแบบสาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้อย่างโปร่งใส (แม้ว่าแต่ละบล็อกจะถูกเข้ารหัส) ธุรกรรม Bitcoin ทั้งหมดได้รับการยืนยันด้วยพลังประมวลผลจำนวนมหาศาลผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการขุด Bitcoin หรือ Mining แม้ Bitcoin ไม่ได้ออกหรือสนับสนุนโดยธนาคารหรือรัฐบาลใดๆ และอาจไม่ถูกกฎหมายในบางพื้นที่ของโลก แต่ Bitcoin กลับได้รับความนิยมอย่างมากและก่อให้เกิดการเปิดตัวของคริปโตเคอร์เรนซีอื่นๆ หลายร้อยรายการ เหรียญเหล่านี้เรียกโดยรวมว่า Altcoin ที่มาจาก Alternative (ทางเลือก) สำหรับ Bitcoin มีตัวย่อคือ BTC เมื่อทำการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

วิธีการลงทุนใน Bitcoin

วิธีการลงทุน Bitcoin หลักๆ มี 2 วิธี คือการขุด Bitcoin และการเทรด Bitcoin

การขุด Bitcoin ไม่ได้ใช้จอบหรือเสียม แต่ใช้คอมพิวเตอร์ถอดรหัสเพื่อยืนยันการทำธุรกรรมของผู้ถือเงินดิจิทัล นักขุดแต่ละคนจะช่วยตรวจสอบบัญชีว่าการทำธุรกรรมถูกต้องหรือไม่ แล้วได้ผลตอบแทนเป็นเหรียญคริปโตกลับมา โดยคอมพิวเตอร์จะจัดการแก้สมการให้ เราไม่ต้องกังวลว่าต้องทำเอง ดังนั้นหากจะอาสาเป็นนักขุดก็ต้องลงทุนซื้อคอมพิวเตอร์ การ์ดจอขุด Bitcoin แรงๆ และโปรแกรมขุดของเหรียญดังกล่าว ยิ่งระบบดีก็จะได้เป็นผู้ชนะ ได้ค่าธรรมเนียมการโอน และในกรณีที่จำนวนบิตคอยน์ยังไม่ถึงขีดจำกัดก็จะได้เงิน 12.5 Bitcoin ซึ่งเป็นกรณีที่เราขุดคนเดียว แต่โอกาสในปัจจุบันแทบเป็นไปไม่ได้ จึงมีการขุดเป็นกลุ่มโดยใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องและแบ่งรางวัลกัน แต่ในปัจจุบันมีการขุดไปแล้ว 80 % จาก 21 ล้านเหรียญ ยิ่งเหลือเหรียญน้อยระบบก็จะให้ Bitcoin น้อยลงเรื่อยๆ โดยคาดการณ์ว่าสามารถขุดได้จนหมดในอีก 100 ปีข้างหน้า

การเทรด Bitcoin หรือการซื้อเหรียญ (หรือหน่วยย่อยของเหรียญ) จากบริษัทที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดเมื่อลงทุนใน Bitcoin แต่ยังมีตัวเลือกอื่นให้เราพิจารณาดังต่อไปนี้

ซื้อหุ้นในบริษัทที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin โดยเราสามารถลงทุนในบริษัทที่ให้บริการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล หรือแม้แต่ซื้อหุ้นในบริษัทที่รับชำระด้วย Bitcoin ลงทุนในกองทุน Bitcoin ETF ที่ช่วยให้เราสามารถซื้อกองทุน ETF โดยไม่ต้องซื้อขาย Bitcoin จริงด้วยตัวเอง การลงทุนใน Bitcoin ETF จะตัดปัญหาที่ซับซ้อนเกี่ยวกับการเก็บรักษาและขั้นตอนความปลอดภัยต่างๆ ที่นักลงทุนในสกุลเงินคริปโตต้องปฏิบัติตาม ลงทุนในบริษัทเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยการลงทุนในเครือข่ายบล็อคเชนก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มเทคโนโลยี Solana ที่ได้กลายมาเป็นบล็อคเชนหนึ่งที่เติบโตได้เร็วที่สุดในโลก กองทุน Bitcoin บริษัทการลงทุนหลายแห่งกำลังเปิดตัวกองทุน Bitcoin แม้ว่าความผันผวนยังคงเกิดขึ้น แต่การขายการลงทุนและรับเงินคืนอาจง่ายกว่าการลงทุน Bitcoin โดยตรง นอกจากนี้ยังมีกองทุนที่ลงทุนใน Bitcoin เป็นบางส่วน และในสินทรัพย์แบบดั้งเดิมอย่างหุ้นและพันธบัตร

3 สิ่งที่ต้องรู้ก่อนซื้อ Bitcoin

ในยุคเศรษฐกิจปัจจุบันที่เงินทองไม่ได้หามาได้ง่ายๆ ค่าครองชีพสูง อาหารก็ปรับขึ้นราคา ดังนั้นก่อนที่จะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ยังคงมีความผันผวนสูง เราจำเป็นต้องพิจารณาสามข้อที่พึงระวังตามที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินและพฤติกรรมแนะนำ

การสงสัยว่าเป็นฟองสบู่ช่วยอะไรไม่ได้

นักลงทุนหลายรายรู้ว่าฟองสบู่คืออะไร โดยฟองสบู่จะเกิดขึ้นเมื่อราคาของสินทรัพย์สูงกว่ามูลค่าที่แท้จริงมาก และผู้เชี่ยวชาญหลายคนแสดงความกังวลว่าบิตคอยน์เป็นฟองสบู่ แต่พวกเขาก็ยังลงทุนในสกุลเงินโดยใช้ความระมัดระวังเพียงเล็กน้อยเท่านั้นแม้จะสงสัยว่าราคาไม่ตรงกับมูลค่า นี่เป็นเรื่องปกติที่ผู้คนจะซื้อสินทรัพย์แม้จะรู้ว่าราคาสูงเกินไป เพราะคาดหวังว่าราคาจะสูงขึ้นได้อีก ทุกคนเชื่อว่าสามารถออกจากตลาดได้ก่อนที่ฟองสบู่จะแตก แต่อย่าลืมว่าคนอื่นก็คิดแบบนี้ เมื่อนักลงทุนรายย่อยส่วนใหญ่กรูเข้าสู่การลงทุนขาขึ้นก็มักจะสายไปแล้ว

พฤติกรรม FOMO ส่งผลตรงข้ามจากหน้ามือเป็นหลังมือ FOMO มาจาวลี Fear of Missing Out คือ การกลัวตกกระแส กลัวไม่ทันข่าวร้อนมาแรงที่เกิดขึ้นในโลก นักลงทุนมักตกเป็นเหยื่อของกระแสสังคมที่เกิดเป็นกลุ่ม มนุษย์มักทำในสิ่งที่คนกลุ่มใหญ่ทำ โดยเชื่อว่าคนอื่นต้องรู้มากกว่าตนดังนั้นจึงปลอดภัยเพราะคนจำนวนมากก็ทำแบบนั้น จึงเกิดเป็นภาพลวงตาคิดว่าตนเองจะไม่สูญเสียเงินทั้งหมดซึ่งเป็นความเข้าใจผิด เพราะในความเป็นจริงกลุ่มคนอื่นๆ เหล่านั้นก็ได้รับอิทธิพลจากภาพลวงตาเช่นเดียวกัน

ยังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้

การพยายามทำความเข้าใจการประเมินมูลค่าพื้นฐานของสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเรื่องที่ยากมาก สำหรับหุ้นส่วนใหญ่ อย่างน้อยที่สุดเราสามารถคิดอัตราส่วนราคาต่อกำไร ซึ่งจะชี้ให้เห็นว่านักลงทุนยินดีจ่ายมากน้อยเพียงใดให้กับบริษัทสำหรับรายได้ทุกบาททุกสตางค์ ตัวเลขดังกล่าวช่วยให้เราทราบได้ว่าบริษัทมีมูลค่าสูงหรือต่ำเกินไป

แต่สำหรับโทเค็นดิจิทัลนั้นเราเหมือนเดินอยู่ในความมืด การเพิ่มขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลนั้นชวนให้นึกถึงช่วงเริ่มต้นของฟองสบู่ทางอินเทอร์เน็ต โดยนักลงทุนพยายามประเมินหุ้นที่ไม่มีรายรับ เนื่องจาก Cryptocurrency ยังใหม่มาก จึงเกิดความสับสนเกี่ยวกับวิธีการซื้อและขาย วิธีรักษาความปลอดภัยจากการสูญหายและแฮ็กเกอร์ และวิธีการคำนวณภาษี

หากคาดหวังผลตอบแทนที่สูงขึ้น เราก็ต้องทำใจรับความเสี่ยงที่มากขึ้นเช่นกัน จึงแนะนำให้ลงทุนเพียงเล็กน้อยก่อนในปริมาณที่ไม่เกินจำนวนเงินที่เราสามารถเสียได้ ผู้เชี่ยวชาญประมาณตัวเลขดังกล่าวไว้ที่ 3% ถึง 5% ของการลงทุน โปรดอย่าลืมว่ายังมีอีกหลายเรื่องที่เรายังไม่รู้ ดังนั้นอย่าผลีผลามลงทุนตามอารมณ์

เราเห็นได้ว่าการลงทุนใน Bitcoin ก็ไม่ต่างจากการลงทุนอื่นๆ ที่มาพร้อมกับความเสี่ยง แต่สกุลเงินดิจิทัลอาจมีความเสี่ยงและผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนแบบดั้งเดิมเป็นพิเศษ หากเรามีเงินเหลือไม่มากในช่วงสิ้นเดือน ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงคริปโตและโฟกัสที่การประหยัดเงินแทน แต่ระหว่างนั้นให้ใช้เวลาศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม เราควรมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้และมีสติในการเทรด

Vip.6395
ขอบคุณมากเลยนะคะ ลงละขายดี สต้อคไม่ทัน งงอยู่ค่ะ เพราะสต้อคไว้ 200ชิ้น คิดว่ากะขาย1อาทิตย มันหมดแล้ว วันเดียวหมดแล้วไม่ทัน
Vip.6395
ขอบคุณมากเลยนะคะ ลงละขายดี สต้อคไม่ทัน งงอยู่ค่ะ เพราะสต้อคไว้ 200ชิ้น คิดว่ากะขาย1อาทิตย มันหมดแล้ว วันเดียวหมดแล้วไม่ทัน
ALLOUTLET
พึ่งลง แบนเนอร์ 2 ชั่วโมง ตัวแทนมารัวมากกกกกก ลงต่อแน่นอนเลย แอดมินก็ดูแลดีค่ะ ปังไปด้วยกันนะคะทุกคน ทั้งร้านและตัวแทนทุกท่านเลย ปลื้มมากค่ะ

หลายคนให้ความสนใจในการซื้อโทเค็นดิจิทัลอย่าง Bitcoin เพราะมักมีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นประเด็นร้อนแรงในโลกการเงินอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันราคา Bitcoin พุ่งทะลุ 1,000,000 บาทต่อ Bitcoin และมีแนวโน้มพุ่งทะยานต่อเนื่อง แต่ก่อนที่เราจะไหลไปตามกระแส เราควรทำความรู้จัก Bitcoin ให้ดีก่อนเ...

ด้วยอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ของคุณและเกมออนไลน์ฟรีกว่า 250 เกมที่คุณสามารถเข้าถึงได้ คุณสามารถเพลิดเพลินกับโลกแห่งจินตนาการเสมือนจริงที่คุณสามารถเป็นอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ ในบทความต่อไปนี้

สำหรับฟุตบอล เป็นที่รู้จักจากแฟนบอลที่คลั่งไคล้ทั่วโลก

เป็นกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สามารถพาทุกคนมารวมกัน แม้ว่าผู้คนจะต้องสนับสนุนทีมต่างๆ เนื่องจากฟุตบอลได้รับความสนใจจากผู้คนมากมาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ชุมชนการพนันมีมาอย่างยาวนาน แฟนบอลและผู้เล่นทุกคนที่รักการเดิมพันฟุตบอลได้พยายามทำเงินโดยการเด...

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) ผู้ให้บริการมือถือรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทย เปิดตัวสมาร์ตโฟน 5G รุ่นใหม่ RUIO R1 5G SA โทรศัพท์ที่ใช้ชิปเซต 5G UNISOC Tanggula T740 และเป็นสมาร์ตโฟนจากต่างประเทศเครื่องแรกที่ติดตั้งชิปเซต 5G UNISOC Tanggula

RUIO R1 5G SA มีการออกแบบโดยรวมสีดำที่ดูเท่ และกระจกโค้ง 2.5D สำหรับหน้าจ...

ปัจจุบันการสื่อสารมีความหลากหลายมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของภาษา หากใครที่สามารถใช้ภาษาได้มากกว่า 1 ภาษา ย่อมส่งผลดีกับตัวเองและยังได้เปรียบในเรื่องหน้าที่การงานอีกด้วย นอกจากนี้ การที่เรารู้หลายภาษาทำให้เราเดินทางไปไหนก็ได้บนโลกใบนี้ เปิดโลก เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง การแปลภาษาได้จึงเป็นเรื่องจำเป็น และควรจะเริ่มต้นจากความรักในตัวภาษานั้...
บทความแนะนำ
ยุคดิจิทัลทำให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลที่หลากหลาย อินเทอร์เน็ตทำให้สามารถซื้อของออนไลน์ได้ การใช้งานโซเชียล แอพพลิเคชั่นและช่องทางอื่นๆ อีกมากมาย อนุญาตให้ขายของออนไลน์ ช่องทางโซเชียลที่สะดวกที่สุด เพราะมันคุ้นเคยและง่ายต่อการเริ่มต้น
ในปัจจุบันนี้ หลายคนสนใจที่จะเริ่มต้นธุรกิจออนไลน์? ขายของออนไลน์ เพราะดูเหมือนของจะสามารถทำได้ง่ายๆ นอกจากนี้ คุณไม่จำเป็นต้องลงทุนมาก แต่จริงๆ แล้วการเปิดร้านค้าออนไลน์หรือการทำธุรกิจออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จนั้นก็คือ จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวที่ดี เพราะฉันไม่ต้องการอย่างนั้น ฉันอาจจะแพ้ จนต้องลาออก
คนเราแต่ละคนล้วนมีชีวิตและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันออกไป หลายคนอยู่ทำงานประจำจนเกษียณอายุ แต่ก็มีคนบางส่วนที่จำเป็นต้องออกจากงานก่อนเวลาอันควร อาจจะด้วยการถูกบีบให้ออก หรือความอิ่มตัวในสายงาน หรืออะไรก็ตามแล้วแต่เหตุผลของแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าประเด็นสำคัญอยู่หลังจากที่ลาออกมาแล้วต่างหาก ว่าคุณมีงานหรือรายได้ที่มากพอจะรองรับภาวะการขาดรายได้นี้หรือเปล...
เมื่อพูดถึงการขายของออนไลน์เป็นที่นิยมกันมานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงโควิดที่ผ่านมา สถิติคนซื้อของออนไลน์เพิ่มสูงขึ้นมาก และไม่มีทีท่าว่าความนิยมนี้จะลดน้อยลงเลย อาจจะด้วยวิถีชีวิตและพฤติกรรมของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนไป ชีวิตที่เร่งรีบ ไม่มีเวลาไปซื้อของ ความสะดวกสบายของการซื้อของออนไลน์จึงตอบโจทย์ แต่สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่สนใจอยากจะขายของออนไ...
ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามาทำให้วิถีชีวิตของคนเราเปลี่ยนแปลงไป อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการชีวิต เราเริ่มเห็นผู้คนใช้โอกาสในการหาประโยชน์จากการใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการสร้างรายได้ให้กับตนเอง และวิธีการเพิ่มรายได้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น การขายของออนไลน์
ถ้าพูดถึงหนึ่งในธุรกิจที่กระแสแรงดีไม่มีตก ขายของออนไลน์ ต้องเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายคนนึกถึง เป็นธุรกิจที่ลงทุนไม่มาก ยิ่งถ้าจับตลาดถูก ก็จะสามารถโกยกำไรได้เป็นกอบเป็นกำ ดังนั้น ผู้คนจึงหันมาสนใจที่จะหยิบจับธุรกิจขายของออนไลน์ก็มากมาย แต่ช่องทางในการขายปัจจุบันนั้นมีให้เลือกเยอะเหลือเกินค่ะ วันนี้เราจึงมาช่วยเพื่อน ๆ หยิบ 5 ช่องทางขายของออนไ...
เว็บไซต์ LineGroup เปิดให้ร้านค้าออนไลน์สามารถโปรโมทกลุ่มไลน์ของตนเองได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยใช้เวลาเพียง 3 นาที ก็สามารถโฆษณาได้แล้ว รูปแบบใช้งานง่าย สามารถแก้ไขข้อความได้ตลอดเวลา
กระแสรักสุขภาพที่มาแรง ใช่ว่าจะส่งผลต่อเรื่องอาหารการกินเท่านั้น สินค้าความงามเองก็ได้มีการพัฒนาสูตรที่เน้นสารสกัดจากธรรมชาติเช่นกัน แต่ละแบรนด์ต่างก็งัดเอาจุดเด่นออกมาสู้กันอย่างไม่มีใครยอมใคร หนึ่งในนั้นคือสบู่น้ำนมข้าว Chic Chic นอกจากการทำความสะอาดแล้ว ยังขึ้นชื่อในเรื่องของการบำรุงผิวอีกด้วย คุณสมบัติที่ว่านี้เป็นอย่างไร ทำไมจึงเป็นที่ชื่นช...